Dịch Covid-19 đang tác động xấu như thế nào đến bất động sản du lịch

0
1569
Dịch bệnh Covid – 19 là một trong những yếu tố khiến nền kinh tế tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới bị trì trệ và giảm mạnh. Đặc biệt, theo nghiên cứu của các chuyên gia, dịch bệnh Covid 19 đã có những tác động xấu trực tiếp tới ngành bất động sản du lịch. Các chủ đầu tư và khách sạn chịu thiệt hại nặng nề, những doanh nghiệp trong ngành đang có xu hướng “phá sản” do công suất khai thác phòng giảm thiểu nghiêm trọng.

 

Mới đây, theo nghiên cứu thị trường của Savills Việt Nam đã công bố việc dịch bệnh Covid – 19 lây lan nghiêm trọng gây ra những thiết hại nghiêm trong tới nền kinh tế thế giới. Trong đó, lĩnh vực bất động sản du lịch được biết đến là ngành chịu ảnh hưởng nghiêm trọng lớn nhất.

Ngành bất động sản du lịch Việt Nam giảm thiểu nghiêm trọng trong mùa Covid – 19
Đặc biệt, trong những tháng đầu tiên của năm 2020 khi dịch bệnh mới bùng phát thì lương khách quốc tế đến với Việt Nam giảm thiểu nghiêm trọng. Cùng với đó, lương khách du lịch nội địa cũng có xu hướng giảm mạnh không kém gây tổn hại lớn tới các dịch vụ khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng,…
Savills Việt Nam cũng đã đưa ra dẫn chứng về số liệu từ Tổ chức Du Lịch Thế Giới cho biết, những năm trước lượng du khách quốc tế trên toàn cầu có xu hướng tăng từ 3 – 4%, nhưng trong đầu năm nay đã giảm xuống  1 – 3 % từ khi đại dịch Covid – 19 xuất hiện.Trước tình hình đang diễn biến ngày càng phức tạp, cùng đồng hành với Chính Phủ thực hiện biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, giảm thiểu các loại hình dịch vụ từ nhà hàng, khách sạn, chuyến bay quốc tế và đóng cửa biên giới nên lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh, cùng với đó nhu cầu mua bán BĐS cũng giảm thiểu không kém.
Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế

Đặc biệt, hiện nay tại các nước tại Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Đây được biết đến là các quốc gia có lượng khách đến với Việt Nam chiếm 1% tổng lượng khách trong nưm 201. Điều này gây tác động lớn đến ngành bất động sản du lịch trong nước bị giảm thiểu. Tuy nhiên, điều này sẽ hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh và giảm thiểu nguy cơ lây lan hiệu quả hơn.Theo Savills Việt Nam thì việc nhiều khu nghỉ dưỡng, khách sạn trong nước đã tự nguyên đăng ký thành điểm cách ly. Điều này giúp công tá phòng bệnh hiệu quả, nhưng tỷ lệ hủy đặt phòng ngày càng nhiều cũng gây ảnh hưởng một phần đến nền kinh tế. Tuy nhiên, Savills Việt Nam vẫn lạc quan cho rằng dù bất động sản du lịch là ngành bị ảnh hưởng nặng nhất, nhưng qua các cuộc đại dịch SARS 2003, khủng hoàng tài chính toàn cầu 2008,… vẫn thấy được sự vực dậy mạnh mẽ của lĩnh vực này.

Chung tay đẩy lùi dịch bệnh để hỗ trợ công tác phát triển ngành BĐS tăng tốc trở lại
Đảm bảo, với dịch bệnh Covid – 19 có quy mô lớn hơn, tác động tới nền kinh tế mạnh và khắc phục lâu hơn nhưng với sự đồng lòng của người dân, chính phủ thì ngành bất động sản du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục lấy lại phong độ. Sau khi kết thúc dịch bệnh, khách du lịch quốc tế sẽ phục hồi trong thời gian ngăn, lượng khách du lịch sẽ phục hồi chậm hơn nhưng ổn định. Dù vậy trong năm 2020 này, ngành bất động sản du lịch trong nước sẽ vẫn phải chịu những ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid – 19 dự kiến kèo dài đến hết năm.
BDS GK Viet Nam ( BDS Yen Phong)