Vừa qua, ngân hàng chính sách xã hội vừa huy động 1000 tỷ đồng để triển khai chương trình Nhà ở xã hội. Nội dung chương trình vừa được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định cho người thu nhập thấp mua nhà ở xã hội với mức lãi suất 4,8%/năm tại ngân hàng chính sách xã hội.

Nhà ở xã hội

Hiện nay, lãi suất cho vay của chương trình là 4,8%/năm (0,4%/tháng). Với mức lãi suất như vậy thì người vay sẽ phải trả ít hơn 0,2%/năm so với các ngân hàng thương mại thông thường. Tuy nhiên, người vay tiền sẽ bị phạt phải trả mức lãi bằng 130% lãi suất khi vay trong trường hợp nợ quá hạn. Mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Đối tượng được vay vốn

Những đối tượng sau được pháp luật ưu đãi cho vay vốn nhà ở xã hội:

  • Người thu nhập thấp. (hộ nghèo; cận nghèo).
  • Người có công với cách mạng.
  • Công nhân hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
  • Sỹ quan, hạ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong các đơn vị bộ đội, công an nhân dân.
  • Cán bộ,công chức, viên chức.
  • Các đối tượng này phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định pháp luật.

Điều kiện được vay vốn Nhà ở xã hội.

 • Người vay phải thực hiện gửi tiết kiệm hàng tháng tại Ngân hàng chính sách xã hội với thời gian tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng với Ngân hàng chính sách xã hội. Mức tiền gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ mỗi tháng của người vay. Ví dụ trong trường hợp vay vốn cả gốc & lãi khoảng 5 triệu/tháng thì số tiền gửi tương đương số đó.
 • Người vay vốn phải có số vốn tự có tối thiểu 20% giá trị hợp đồng mua bán/ hợp đồng thuê mua NƠXH.  Tối thiểu 30% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở;
 • Có thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết với ngân hàng chính sách xã hội.
  Có đủ hồ sơ chứng minh đối tượng phù hợp, thực trạng nhà ở, thu nhập cá nhân, thực trạng nhà ở;
  Được cấp giấy đề nghị vay vốn để mua hoặc thuê/ cải tạo/ xây mới… trong đó có cam kết cá nhân và các thành viên chưa được hỗ trợ vay vốn tại các ngân hàng/ tổ chức tín dụng khác.
 • Hợp đồng mua, thuê mua cần có hợp đồng mua/ thuê mua nhà ở xã hội với chủ đầu tư dự án mà dự án đó có trong danh mục thuộc chương trình hay kế hoạch ưu đãi cho vay Nhà ở xã hội của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đối với vay vốn để xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở: Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất nơi đăng ký thường trú do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về đất đai; có thiết kế, dự toán hoặc phương án tính toán giá thành theo quy định của pháp luật về xây dựng;

Thời gian tối đa được vay vốn

Thời hạn vay vốn tối thiểu dành cho người vay là 15 năm và không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân. Đối với các trường hợp người mua nhà cần vay thời hạn ngắn hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì thoả thuận trực tiếp với Ngân hàng chính sách xã hội tại trụ sở các chi nhánh cấp tỉnh hoặc cấp huyện.

Thực hiện trả nợ vốn vay nhà ở xã hội như thế nào?

Người vay vốn chưa phải trả nợ gốc trong thời gian ân hạn 12 tháng kể từ ngày nhận khoản vay đầu tiên. Kỳ hạn trả nợ gốc được định 12 tháng 1 lần kể từ ngày người vay nhận khoản vay đầu tiên. Kỳ hạn trả nợ gốc được chia theo tháng để người vay vốn thực hiện. Số tiền trả nợ gốc cho mỗi kỳ hạn bằng mức trả nợ hằng tháng do NHCSXH nơi cho vay và người vay đã thỏa thuận nhân với 12 tháng.

Khi người vay vốn nhận khoản vay cuối cùng, nếu số tiền đã vay thấp hơn số tiền đã được phê duyệt cho vay thì NHCSXH nơi cho vay cùng với người vay định lại kỳ hạn trả nợ và ghi vào Phụ lục Hợp đồng tín dụng.

NHCSXH nơi cho vay mở tài khoản tiền gửi cho người vay vốn để phục vụ cho việc gửi tiền tiết kiệm và trả lãi theo quy định trong thời gian gửi tiền tiết kiệm cũng như tạo nguồn trả nợ, trả lãi trong thời gian thu nợ. Nếu người vay vốn chuyển tiền trong hệ thống NHCSXH về tài khoản tiền gửi tại NHCSXH nơi cho vay thì được miễn phí.

Hồ sơ vay vốn nhà ở xã hội.

Hồ sơ vay vốn mua/thuê mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội, bao gồm 4 loại giấy tờ chính: Thứ nhất, giấy đề nghị vay vốn theo mẫu số 01/nhà ở xã hội; Thứ hai, giấy xác nhận về đối tượng và thực trạng nhà ở; Thứ ba, giấy chứng minh về điều kiện thu nhập; Thứ tư, giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú.

Đối với vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội: Bản sao có chứng thực Hợp đồng mua bán nhà ở xã hội, hoặc Hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội; Bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh đã đóng tiền cho chủ đầu tư để mua, thuê mua nhà ở xã hội theo Hợp đồng đã ký; Biên bản bàn giao nhà ở giữa người vay vốn để thuê mua nhà ở xã hội với chủ đầu tư.

Đối với vay vốn để xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở: Dự toán hoặc phương án tính toán giá thành theo mẫu số 10/nhà ở xã hội; Hợp đồng thi công (nếu có); Bản vẽ thiết kế và bản sao có chứng thực Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng; Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về đất đai tại địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Các ngân hàng cho vay vốn mua nhà ở xã hội:

Ngân hàng nhà nước có thông tư về việc chỉ định Ngân Hàng chính sách xã hội và 4 ngân hàng Thương mại cổ phần nhà nước sẽ được tham gia giải ngân cho gói vay mua nhà xã hội. Vậy tất cả có 5 ngân hàng được hỗ trợ đó là:
 1. Ngân hàng Chính sách xã hội
 2. Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam AGRIBANK.
 3. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV.
 4. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam VIETCOMBANK.
 5. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam VIETINBANK.

Thủ tục vay mua Nhà ở xã hội:

 1. Đơn xin đề nghị vay vốn của ngân hàng mà bạn gửi hồ sơ.
 2. Giấy tờ CMND, xác nhận hộ khẩu thường trú hoặc KT3 tại khu vực thuộc dự án muốn thuê/mua. Đối với KT3 cần có đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu 1 năm.(bản sao y)
 3. Giấy đăng ký kết hôn/xác nhận độc thân.(bản sao y)
 4. Giấy xác nhận chưa có nhà ở, hoặc nhà ở dưới 8m2/người.
 5. Bản xác nhận công tác của cơ quan công tác đối với đối tượng 1, hoặc do UBND xác nhận đối với đối tượng 2.
 6. Hồ sơ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, bảng sao kê lương 6 tháng gần nhất, đối với lương chuyển khoản hoặc bảng lương do công ty ký xác nhận nếu nhận tiền mặt.
 7. Hồ sơ chứng minh tài sản thế chấp: bản hợp đồng mua bán của chủ đầu tư đối với việc thế chấp tài sản hình thành từ vốn vay. Hoặc giấy tờ pháp lý xác nhận quyền sở hữu nếu thế chấp bằng tài sản khác.