Hình ảnh hiện đại ở cửa ngõ Hà Nội trong tương lai

Theo đó, khu vực Bắc sông Hồng  gồm Khu đô thị Mê Linh – Đông Anh; Khu đô thị Đông Anh; Khu đô thị Đông Anh – Yên Viên; Khu đô thị Long Biên – Gia Lâm sẽ trở thành trung tâm giao thương Quốc Tế, hành chính thương mại và công nghiệp kỹ thuật của thành phố Hà Nội.
Theo định hướng quy hoạch chung đến năm 2030, khu vực Bắc Sông Hồng có mô dân số khoảng 1,7 triệu dân. Hiện tại, nhiều dự án bất động sản đang được triển khai với sự góp mặt của nhiều “ông lớn BĐS ” như Tập đoàn BRG, VinGroup, SunGroup…tại khu vực này.

Chiều 23/6, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố Đồ án Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài tại trụ sở UBND huyện Đông Anh. Đây là bước quan trọng trong việc cụ thể hóa quy hoạch chung được Thủ tướng phê duyệt, là tiền đề cho việc phát triển đô thị đồng bộ tại khu vực Bắc sông Hồng.

quy hoạch thành phố hà nội 2020
Có mặt tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu, khu vực Bắc sông Hồng và huyện Đông Anh có lợi thế về vị trí, tiềm năng kinh tế, nguồn lực về đất đai. Đây sẽ là khu vực đô thị mới, quan trọng và hiện đại của thủ đô.

UBND TP Hà Nội đã cùng với các Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Sumitomo (Nhật Bản) ký kết thỏa thuận hợp tác 3 bên nhằm phát triển dự án đô thị thông minh theo trục Nhật Tân – Nội Bài trị giá 4 tỷ USD, trong đó Hà Nội sử dụng vốn vay ODA Nhật Bản để xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Tổng diện tích lập quy hoạch chi tiết là 2.080 ha gồm 4 đoạn chính với tổng chiều dài khoảng 11,7 km. Tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài sẽ được chia thành 3 đoạn, trải dọc từ sân bay Nội Bài đến đê tả Hồng giao với cầu Nhật Tân, tổng chiều dài 11,1 km.
quy hoạch thành phố hà nội 2020

Một phần ranh giới hành chính của 9 xã, thị trấn thuộc huyện Đông Anh nằm trong vùng này gồm Vĩnh Ngọc, Tàm Xá, Hải Bối, Xuân Canh, Vân Nội, Tiên Dương, Bắc Hồng, Nguyên Khê và thị trấn Đông Anh.

Ngoài ra dự án cũng lấy đất 3 xã của huyện Sóc Sơn gồm Phú Minh, Mai Đình và Phù Lỗ. Khu vực Bắc sông Hồng trong tương lai là cửa ngõ Việt Nam và thế giới.  Tạo hình ảnh tuyến đường có môi trường xanh bền vững với dải phân cách trải dài hai bên và đan xen không gian cây xanh mặt nước tự nhiên.
quy hoạch thành phố hà nội 2020
Tháp tài chính thương mại Phương Trạch cao 108 tầng sẽ là toà tháp tài chính cao nhất và là trung tâm của cả khu vực. Toà Tháp này được lấy ý tưởng từ bông sen, biểu tượng văn hoá, tinh thần thiêng liêng của Việt Nam.
quy hoạch thành phố hà nội 2020
Dọc tuyến đường còn có nhiều điểm nhấn cảnh quan với không gian xanh như công viên hồ điều hoà ở xã Tiên Dương, công viên hồ điều hoà Hải Bối. Hiện nay, SunGroup đang triển khai dự án Công viên Kim Quy dạng Disneyland rộng 100ha tại giao lộ đường Võ Nguyên Giáp và đường 5 kéo dài, khi đi vào hoạt đông, công viên Kim Quy sẽ là khu vui chơi, giải trí mang tầm vóc quốc tế, sôi động và hiện đại.

quy hoạch thành phố hà nội 2020

Các công trình công cộng, thương mại dịch vụ triển lãm kết hợp với không gian xanh đầm Sơn Du…… khu vực tổ hợp các công trình nhà cao tầng kế cận nút giao giữa đường Nhật Tân – Nội Bài và quốc lộ 5 kéo dài.

quy hoạch thành phố hà nội 2020
Bộ mặt đô thị mới, hiện đại gắn với các trung tâm tài chính, triển lãm, văn hoá, thương mại… có hệ thống hạ tầng đồng bộ gắn với tuyến trục; trở thành động lực phát triển kinh tế – xã hội, văn hoá, văn hoá, thương mại, du lịch… của khu vực Bắc sông Hồng.

quy hoạch thành phố hà nội 2020
Đồng thời tạo một đô thị cửa ngõ kết nối Hà Nội, Việt Nam với thế giới, có bản sắc dân tộc, bền vững và mang tầm thời đại không chỉ trong kiến trúc, quy hoạch mà trong ứng dụng công nghệ hướng tới đẳng cấp và hội nhập quốc tế.

Một bên trục đường Bắc Thăng Long – Nội Bài sẽ sầm uất hơn thay cho các cánh đồng rộng bạt ngàn hiện nay.
quy hoạch thành phố hà nội 2020

Trong đồ án cũng xác định Nhật Tân – Nội Bài là trục động lực chính trong việc hình thành và phát triển đô thị Bắc sông Hồng, có vai trò kết nối giao thông khu trung tâm thủ đô với không gian cửa ngõ thành phố với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.