Yên Lãng, Yên Phong: cán bộ thôn tự phân lô bán đất sai thẩm quyền!

0
1602

Các cán bộ thôn Yên Lãng huyện Yên Phong, Bắc Ninh từ năm 2014 đã tự ý tổ chức gắp phiếu, phân lô và thu hàng trăm tỉ đồng của những hộ dân nằm trong danh sách bị thu hồi đất nông nghiệp để làm khu công nghiệp Yên Phong. Theo đó, những hộ có đất bị thu hồi sẽ được đối ứng lại 10% đất dịch vụ, tức mỗi 1.000m2 đất nông nghiệp bị thu hồi sẽ được đền bù bằng 1 suất đất dịch vụ có diện tích 100m2.

Được biết, trong đợt 1 gắp phiếu đã có 65 lô đất giãn dân dịch vụ đươc bán ra, lãnh đạo thôn Yên Lãng thu mỗi hộ 360 triệu/lô (100m2), trong đó, gần 20 hộ phải nộp 50 triệu đồng/hộ với lí do đóng thêm tiền làm cơ sở hạ tầng . Sau đó 2 năm tức năm 2016, các lãnh đạo thôn này lại tiếp tục tổ chức bốc đất lần 2 chia đất cho 65 hộ khác và tiếp tục thu tiền trái thẩm quyền.

yên-lãng
Làm việc trót lọt, đến ngày 1/2/2018, các cán bộ thôn Yên Lãng lại tổ chức gắp phiếu, bốc thăm lần 3 và phân lô cho 299 hộ dân còn lại. Mỗi hộ, các cán bộ này thu 280 triệu/lô (100m2). Thế nhưng, “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”, lãnh đạo thôn Yên Lãng đã bị người dân phát hiện hành vi sai trái và tố cáo khi có ý định giấu phiếu để găm lại những lô đất có vị trí “vàng”.
“Những lô có địa thế xấu, bán 1 tỷ cũng không ai mua thì cán bộ thôn bỏ phiếu cho dân bốc thăm, còn lại 17 lô có vị trí đep thì các ông này giấu nhẹm đi không cho người ta bốc. Sau đó, một số lãnh đạo thôn cùng nhau bán đất ra ngoài để chia chác tiền chênh. Những lô đất này vì là mặt tiền nên có giá trị trên dưới chục tỷ đồng/lô.”- Một người dân thôn Yên Lãng cho biết.

Trước đó, các cán bộ thôn đã có chủ trương hứa miệng với người dân sẽ làm bìa đỏ cho những lô đất trên, tuy nhiên, đến nay,  hầu hết trong số 65 hộ dân đã xây dựng nhà ở 3,4 tầng nhưng vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền bàn giao đất.
” Thôn Yên Lãng tự ý tổ chức gắp phiếu, phân lô và thu tiền của người dân đều có xin ý kiến của UBND xã, thế nhưng chúng tôi không đồng ý!”.- Chủ tịch UBND xã Yên Trung, ông Nguyễn Văn Huynh cho biết.

Nếu như UBND xã Yên Trung không phê duyệt, việc tự ý tổ chức phân lô bán nền, gắp phiếu thu tiền của lãnh đạo thôn Yên Lãng là trái thẩm quyền,  gây hậu quả khó kiểm soát. Hỏi xã, xã từ chối, hỏi thôn thôn bác bỏ! Vụ việc này khiến người ta đặt ra câu hỏi Liệu nếu không có sự “bật đèn xanh” của lãnh đạo cấp trên, cán bộ thôn có dám tự ý tổ chức bốc đất công khai như vậy? Và liệu có liên quan tới lợi ích nhóm của một số cá nhân nào đó?

Ngày 1/2/2018 UBND huyện Yên Phong đã có văn bản chỉ đạo UBND xã Yên Trung hủy bỏ kết quả gắp phiếu lô đất dịch vụ thôn Yên Lãng và ra văn bản số 85/QĐ-CT hủy bỏ kết quả gắp phiếu, phân lô đất dân cư dịch vụ thôn Yên Lãng ngày 1/2/2018 vì thiếu minh bạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *